Cẩm nang của một người mẹ khi lựa chọn thực phẩm an toàn cho con

Không còn là việc ăn no, mặc đủ nữa, mà thời đại hiện nay đặt ra vấn đề cần phải chọn lựa kỹ càng những thực phẩm chất lượng nhất cho bữa ăn của chồng, của con, của các thành viên nhà mình là bữa ăn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Bí quyết nằm ở trong bài viết chia sẻ này.

Loạn thông tin về mức độ an toàn của thực phẩm

Không khó để chúng ta có thể chọn lựa thực phẩm cho gia đình của mình, từ chợ cho đến siêu thị, bất cứ đâu cũng được quảng cáo, chào mời rằng thực phẩm đó luôn tươi ngon. Nhưng điều này có là thực sự, khi sự phản ánh của báo chí trong suốt nhiều năm gần đây đã phơi bày một thực trạng rằng không phải lúc nào thực phẩm công nghiệp, có bao bì nhãn mác rõ ràng cũng là thực phẩm sạch.

Thực phẩm ngày nay nhìn ngon thôi chưa chắc đã sạch

Ngay vừa cuối năm đây thôi, trên mạng Internet lan truyền phóng sự của phóng viên VTC về sự rùng mình đối với công nghệ chế biến xúc xích siêu bẩn ở Hà Nội. Chưa dừng lại ở đó, nhiều lần cơ quan chức năng còn phát hiện những loại xúc xích của các cơ sở có bao bì, nhãn mác rõ ràng có chất cấm Nitrat 521. Hoạt chất này chỉ thường dùng cho bơ và tuyệt đối cấm dùng cho sản phẩm thịt. Nếu nướng xúc xích này ở nhiệt độ cao có thể gây ra ung thư.

Điều này đặt ra một dấu hỏi rất lớn về tính an toàn của các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, khi những bà nội trợ thường chỉ được cầm trên tay lúc bao bì đã được đóng gói đẹp đẽ và hoàn chỉnh. Chính tâm lý hoang mang nhất định đó đã thúc đẩy các bà nội trợ trong quyết tâm tìm đến những địa chỉ, những phương pháp làm thực phẩm sạch, được thực hiện tại nhà và có nguồn gốc rõ ràng trên thực tế.

Xu hướng lựa chọn thực phẩm sản xuất tại nhà để đảm bảo sức khỏe

Dĩ nhiên đối với những loại thực phẩm như xúc xích, thịt khô thì không phải lúc nào các bà nội trợ cũng có điều kiện làm tại nhà. Nên họ chọn một cách khác, là liên hệ và tìm mua từ những người quen của họ, từ những địa chỉ uy tín và biết rõ về nguồn gốc, về quy trình chế biến. Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thu Hà (số điện thoại 0964.823.088, hiện đang sinh sống và làm việc TP.Vinh, Nghệ An) thì trước đây chị rất ngại việc cho hai con của mình ăn xúc xích, dù rằng đó là món khoái khẩu của các con. Vì chị cũng mang tâm lý chung như nhiều bà mẹ khác rất lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm đối với sản phẩm này.

Tuy nhiên, cấm đoán cũng không phải là cách lâu dài, nên chị Hà đã kết hợp cùng chị gái của mình để nghiên cứu cùng làm xúc xích tại nhà thông qua những công thức được chắt lọc từ những người có kinh nghiệm trong sản xuất thực phẩm an toàn. Điều này giúp cho chị Hà yên tâm khi bản thân mình biết rõ về nguyên liệu và tự tay chọn lựa nguyên liệu an toàn nhất để làm xúc xích tại gia. Sản phẩm đầu tiên không đẹp về hình thức, nhưng lại rất ngon về hương vị. Dần dần, sản phẩm hoàn thiện hơn, được nhiều người đón nhận, các con của chị Hà được thưởng thức món xúc xích khoái khẩu thường xuyên mà chị cũng đặc biệt yên tâm về chất lượng.

 

 

Chị Hà chia sẻ hình ảnh hai bé nhà mình ăn xúc xích tự làm ngon lành

Cẩm nang của chị Nguyễn Thị Thu Hà trong việc sản xuất thực phẩm tại gia là phải chọn được nguyên liệu sạch, thịt phải thật tươi mới làm xúc xích ngon được. Đặc biệt không sử dụng bất cứ chất bảo quản, phụ gia nào mới giúp cho hương vị của xúc xích tự nhiên. Đặc biệt do sản xuất tại nhà, nên việc bảo quản cũng phải kỹ lưỡng, bỏ vào ngăn đá nếu sử dụng lâu chứ không thoải mái bỏ vào ngăn mát tủ lạnh như nhiều loại xúc xích hiện nay trên thị trường.

Nhận thấy tâm lý chung của nhiều bà mẹ như mình, chị Hà đã tình nguyện trở thành một kênh phân phối chính cho sản phẩm xúc xích sản xuất tại nhà của gia đình mình. Để giới thiệu và giúp cho nhiều đồng nghiệp, bạn bè của mình có thêm chọn lựa sạch cho bữa ăn gia đình. Vì “khi nhìn các con ăn ngon, ăn sạch, bản thân mình cũng hiểu được phần nào nỗi lòng của những người mẹ nên muốn sản phẩm đến được rộng hơn với nhiều người”.

Điều này phản ánh thực tế rằng với những người mẹ, việc chăm lo cho con cái bằng những thực phẩm tốt nhất là điều mà họ hằng mong mỏi. Và chính từ sự nhiễu loạn của thực phẩm bẩn đã tạo ra sự xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng vào việc tin tưởng các sản phẩm thực phẩm sạch, sản xuất tại gia, địa chỉ rõ ràng. Thực tế này phản ánh thói quen mới của người Việt trong chọn lựa thực phẩm. Vì trên hết, chúng ta đều hiểu rằng sức khỏe chính là vốn quý nhất của con người.

Lê An

Bài nên đọc