Đón Tết Hàn Thực, người dân Thủ Đô xếp hàng chờ mua bánh trôi, bánh chay.

Hằng năm, cứ vào ngày 3/3 âm lịch, người dân Hà Nội đã dậy từ rất sớm “kéo nhau” đi mua bánh trôi, bánh chay dâng lên tổ tiên, để đoán một cái Tết Hàn Thực chọn vẹn.

Đến hẹn lại lên, hôm nay 30/3 (tức ngày 3 tháng 3 Âm lịch), theo phong tục cổ truyền là ngày Tết Hàn thực. Từ xa xưa, ngày này được hiểu theo nghĩa chữ Hán là tết ăn đồ lạnh. Vì thế, đến hẹn lại lên, mỗi dịp Tết Hàn thực, mâm cơm cúng tổ tiên của các gia đình người Việt lại không thể thiếu các món ăn nguội. Và món ăn quan trọng nhất cần có chính là bánh trôi, bánh chay.

Không thể thiếu bánh trôi, bánh chay trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết Hàn Thực
Không thể thiếu bánh trôi, bánh chay trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết Hàn Thực

Từ sáng sớm, không khí Tết Hàn thực đã tràn về khắp các ngõ phố, các gian hàng bán bánh trôi, bánh chay, xôi chè, hương hoa… mọc lên khắp nơi. Không chỉ có những cửa hàng bánh gia truyền mới tấp nập người ra vào, khu chợ Hôm thuộc đường Ngô Thì Nhậm cũng đông khách hơn mọi khi. Bà Dung, một người bán bánh lâu năm tại đây cho biết, ngay từ hôm qua lượng người mua bánh đã khá đông. “Từ sáng đến tối tôi làm không xuể phải huy động cả ông xã ra phụ giúp.

Người dân Thủ đô cũng rủ nhau lên phố Ngô Thì Nhậm, xếp hàng từ sáng sớm tinh mơ để chờ mua một vài đĩa bánh trôi, bánh chay về thắp hương, thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn Thực
Người dân xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn Thực

Theo khảo sát của PV, từ khoảng 6h sáng, trước cửa hiệu bánh trôi, bánh chay nổi tiếng trên con phố này đã rất đông người đứng xếp hàng. Đoàn người có lúc dài tới hàng trăm mét.

Theo khảo sát của PV, giá cả các loại bánh năm nay không có sự chênh lệch nhiều so với mọi năm. Một đĩa bánh trôi thường dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng/đĩa, bánh chay là 15.000-20.000 đồng/đĩa. Ngoài ra, nếu khách có nhu cầu mua những đĩa lớn, rắc nhiều dừa, vừng và trang trí đẹp mắt để bày lên ban thờ cúng gia tiên có thể đặt riêng người bán hàng làm. Giá cả tùy theo số lượng bánh, thông thường dao động từ 20.000 đến 70.000 đồng đĩa bánh trôi, bánh chay.

Dù nhịp sống có tất bật đến đâu, nhưng người dân Hà Thành không quên dành thời gian để mua cho bằng được đĩa bánh trôi, bánh chay theo đúng nghĩa cái Tết Hàn thực chọn vẹn. Ngoài việc xếp hàng mua sắm, nhiều người dân cũng thức dậy từ sớm, mua bột, nhân đường về tự làm bánh.

Nên đọc