Lý do khiến giá vàng ở Ấn Độ dù hạ xuống liên tục vẫn không ai mua

PhunuOnline.net – Điều gì khiến trang sức bằng vàng của Ấn Độ – quốc gia từng tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới dù giảm giá đến mấy cũng không ai mua?

Ấn Độ là một thị trường vàng rất lớn của thế giới. Người Ấn xem vàng biểu tượng cho địa vị và quyền lực, do đó họ mạ vàng vào rất nhiều đồ đạc chứ không riêng gì trang sức.

Khi bước vào những khu chợ nổi tiếng, khách du lịch dễ bị choáng ngợp bởi sắc vàng ngập tràn cả một góc. Những món đồ trang sức này thường rất tinh xảo và đẹp mắt, giá thành không quá cao nhưng khách du lịch vẫn không quan tâm. Điều đó thường là vì những lý do như sau:

Thứ nhất, mặc dù gọi là vàng nhưng thực tế lượng vàng thật rất ít, chúng hầu như chỉ là sản phẩm mạ vàng cho đẹp mắt.

Thứ hai, phong cách trang sức của người Ấn quá cầu kỳ và rườm rà, nó chỉ phù hợp với vẻ đẹp của người bản địa, không thích hợp với gu thẩm mỹ của khách du lịch. Những chiếc vòng cổ ở đây rất to và dày, rất khó để cho khách du lịch mua và đeo hằng ngày. Nếu mua vàng miếng để dự trữ thì du khách sẽ chọn mua ở quốc gia nơi họ sinh sống.

Thứ 3, thị trường vàng của Ấn Độ rất lớn, dẫn đến chất lượng và hàm lượng vàng tương đối thấp, thậm chí người ta còn cho rằng nó chỉ có một lớp sơn vàng bên ngoài. So với Ấn Độ, vàng ở Dubai tốt hơn nhiều, rất nhiều phong cách khác nhau. Vì thế dù giá vàng ở Dubai cao hơn so với Ấn Độ, người ta vẫn thích vàng Dubai hơn bởi chất lượng và hàm lượng vàng thật cao.

Đối với dân trong nước, lý do khiến nhu cầu vàng của Ấn Độ giảm là giới trẻ nước này không hứng thú với vàng như thế hệ cha mẹ, ông bà của họ. Thay vào đó, giới trẻ Ấn Độ dành sự quan tâm ngầy càng lớn đối với các mặt hàng tiêu dùng cao cấp. Hiện tại giá trị nhập khẩu điện thoại thông minh, TV và các sản phẩm điện tử khác ngày càng lớn, hàng điện tử đã vươn lên trở thành nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn thứ nhì của Ấn Độ. Xăng dầu hiện là mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của nước này, và vàng đã tụt xuống vị trí thứ ba.

Hải Phong

Tổng hợp

Nên đọc