Poke – Món ăn đang được nhiều người theo chế độ ăn uống lành mạnh chú ý

PhunuOnline.net – Dù mới du nhập vào thị trường ẩm thực Việt Nam, nhưng poke đã thu hút rất nhiều bạn trẻ tò mò bởi vẻ bề ngoài hấp dẫn và cái tên có phần “lạ lẫm” của mình.

Với trào lưu “ăn sạch, uống sạch” đang nở rộ trong thời gian gần đây, không khó để chúng ta tìm kiếm những hàng salad hay bánh mỳ ăn kiêng… Tuy nhiên, poke lại hoàn toàn khác. Bản thân poke không phải là món có rau củ là nguyên liệu chủ đạo như salad, mà là các loại topping nguồn gốc hải sản như cá hồi, cá ngừ hay tôm…

Poke, phát âm chính xác là “Poh – Kay”, bắt nguồn từ tiếng Hawaii, có nghĩa là “lát cắt”. Hải sản tươi sống cũng chính là một trong những nguyên liệu chính tại Haiwaii, và từ đó họ đã sáng tạo ra poke như một đặc sản ẩm thực.

bang-gia-quang-cao-bao-phu-nu (37)

Những miếng cá tươi ngon được cắt thành khối vuông vắn, thấm đượm hương vị trong các loại sốt đặc trưng cùng dầu mè, hành tây, muối, ớt tạo nên một món poke đầy quyến rũ. Thoạt nhìn, với những người “nghiện” ẩm thực Nhật Bản sẽ không khó để nhận ra sự tương đồng giữa poke và donburi (cơm với topping rau củ, thịt và sốt) nhỉ? Hiện nay, poke hiện đại chính là sự giao thoa của hai nền ẩm thực Nhật Bản và Hawaii đó.

bang-gia-quang-cao-bao-phu-nu (37)

Khi đến với quán poke nào cũng vậy, bạn sẽ được hoàn toàn tự tay lựa chọn nguyên liệu một bát Poke của riêng mình! Đầu tiên, bạn cần chọn phần ăn cơ bản là cơm hay sushi, hoặc có thể kết hợp cả hai với nhau.

Tiếp theo là lựa chọn nguyên liệu chính. Thông thường các quán sẽ có topping cho bạn lựa chọn là cá hồi, cá ngừ, tôm hoặc bạch tuộc, đặc biệt là tất cả đều phải tuơi ngon và mềm ngọt tự nhiên. Tùy quán sẽ có các loại sốt khác nhau, nhưng đặc trưng nhất trong poke phải kể đến sốt mayo, shoyu hay sốt mè goma-ae. Cuối cùng chính là phần được nhiều người thích thú nhất: bạn sẽ được thoả thích lựa chọn hơn 15 loại rau củ ngọt mát ăn kèm, từ bơ nghiền, đậu Hà Lan, ngô ngọt, trứng cá hồi, đậu phụ… tất cả đều đủ hết!

bang-gia-quang-cao-bao-phu-nu (37)

Với những thực khách lần đầu tự tay chế biến cho mình một tô poke có lẽ sẽ cảm thấy bối rối bởi có quá nhiều nguyên liệu mà không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng đó chính là sự thú vị của poke – chính là đỉnh cao của sự kết hợp giữa những loại nguyên liệu mộc nhưng lại tạo ra hương vị đột phá không thể ngờ đến!

bang-gia-quang-cao-bao-phu-nu (37)

Nên đọc