ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO HỌC SINH DU HỌC BẬC THPT

Định hướng nghề nghiệp phù hợp cho con du học, đặc biệt là các bạn học sinh ở cấp THPT được xem là bài toán cho cho mọi gia đình. Chuyên viên tư vấn du học Trung tâm Tư vấn giáo dục Canada – CEI Vietnam đã đưa ra một số quan điểm và giải pháp hữu ích giúp cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con tốt hơn trước kì thì Đại học.

Giáo dục nước ngoài định hướng nghề nghiệp cho con trẻ như thế nào?

Tại một số quốc gia phát triển và có nền giáo dục được Chính phủ đầu tư mạnh, ví dụ như Canada, việc định hướng nghề nghiệp giúp các em học sinh khám phá được năng lực bản thân, thúc đẩy đam mê và định hình bản thân mình trong tương lai được gia đình phối hợp với nhà trường thực hiện ngay từ những ngày đầu tiên các em bước chân vào giảng đường trung học.

Cụ thể, ngoài những môn học bắt buộc theo chương trình tỉnh bang, học sinh còn được khuyến khích chọn thêm các môn học mang tính định hướng nghề nghiệp, mà ở đó, các em được tích luỹ tín chỉ dùng nộp vào các trường Cao đẳng hoặc Đại học, sau khi hoàn thành chương trình THCS – THPT.

Không chỉ vậy, đểm nổi bật của chương trình Trung học tại các nước này là học đi đôi với hành, lớp học định hướng như kế toán, kinh doanh, vẽ tranh, làm phim, làm vườn, làm bếp, làm tóc, làm mộc, sửa chữa ô tô… luôn được tích hợp bên cạnh chương trình phổ thông cơ bản. Ở trường học luôn có các giáo viên sẵn sàng hỗ trợ các em trong việc lựa chọn môn học, ngành tương lai dựa vào kết quả đánh giá năng lực bản thân các em.

Bà Bích Nguyễn Trung tâm Tư vấn giáo dục CEI Vietnam sau chuyến thăm và làm việc tại các trường THPT tại các tỉnh bang Canada chia sẻ: “Tôi thật sự ngạc nhiên và khó tin khi một học sinh nhỏ tuổi đến vậy có thể học và thực hành nhuần nhuyễn các thao tác kỹ thuật nếu như không tận mắt chứng kiến. Đây chính là những bước khởi đầu hoàn hảo để giúp các em định hướng đúng nghề nghiệp của mình trong tương lai.”

Giải pháp định hướng nghề nghiệp tại Việt Nam

Là quốc gia đang dần có những đổi thay và đang hấp thụ những tinh hoa của cuộc cách nghiệp công nghiệp 4.0, Việt Nam nói chung và nền giáo dục nói riêng cần thực hiện các giải pháp giúp định hướng nghề nghiệp cho con trẻ.

Theo bà Bích Nguyễn, những cải cách đầu tiên có thể bắt đầu từ việc đầu tư cho hệ thống cơ sở vật chất, môi trường học tập. “Khi có dịp tham quan các cơ sở vật chất trong các trường trung học ở Alberta, Canada, tôi ấn tượng với bảng tương tác thông minh (Smart board), hệ thống các phòng thí nghiệm khoa học đầy đủ trang thiết bị hiện đại để các em thực hành trong các môn Hóa, Lý, Sinh học.”, Bà Bích cho biết.

Hơn nữa, điều giúp các em hứng thú trong học tập và kích thích sự sáng tạo của mình là các sản phẩm hoàn thành của các em gắn liền với ứng dụng thực tế. Một ví dụ điển hình trong môn học làm vườn, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em và nhóm của mình làm tất cả các công việc từ chọn đất, xới đất, chọn hạt giống, ươm trồng, chăm sóc, và thu hoạch sản phẩm, phần lớn các sản phẩm rau xanh, và củ quả này đươc cung cấp cho các nhà hàng trong khu vực. Qua đó, các em nhận ra giá trị của bản thân, biết trân trọng thành quả của mình và hiểu rằng nghề nào cũng giá trị và có ích khi chúng ta lao động có đam mê.

Nhà trường cũng cần chú trọng nhiều đến các vấn đề thể chất cho học sinh thông qua các phòng tập đa năng ngoài giờ, hồ bơi, sân vận động tiêu chuẩn Olympic… Mỗi một học sinh đều được khuyến khích lựa chọn một môn thể thao để theo đuổi nhằm giúp các em phát triển chiều cao và giữ tâm trí cân bằng sau những giờ học.

Một yếu tố quan trọng nữa ảnh hưởng đến việc định hình nhân cách và tác động đến đam mê của trẻ chính là chế độ dinh dưỡng. Tại các trường học của tỉnh bang Alberta, Canada, vấn đề dinh dưỡng luôn luôn được nhà trường quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn đến hệ thống nhà bếp hiện đại, sạch sẽ, thực đơn được thiết kế cân bằng các chất dinh dưỡng, không kém gì so với hệ thống bếp của các khách sạn cao cấp.

Tham khảo thêm thông tin và các chương trình du học Canada của trung tâm tư vấn giáo dục CEI Việt Nam tại đây

Alberta, Canada được biết đến là tỉnh bang được chính phủ đầu tư rất nhiều cho giáo dục, nơi đây tự hào là nơi có nền giáo dục chất lượng cao. Theo báo cáo hàng năm của tỉnh bang điểm số Toán và Khoa học của học sinh trung học Alberta được xếp hạng hàng đầu tại Canada. Thêm vào đó, trong chương trình học các em được tiếp xúc, được định hướng nghề nghiệp ngay từ những năm đầu tiên của bậc học này dựa vào khả năng học tập, sở thích của các em.

Bài nên đọc