HIU đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe

Là một trong số ít những trường đại học ngoài công lập được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo nhóm ngành Sức khỏe, những năm qua, song song với việc xây dựng chương trình học chuẩn của Bộ Y tế, Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) cũng tăng cường hợp tác, liên kết đào tạo quốc tế trong lĩnh vực Sức khỏe.

Thực trạng đào tạo ngành Sức khỏe: Cung chưa đủ cầu

Theo dự báo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, từ nay đến năm 2020, nước ta cần khoảng 250.000 điều dưỡng các trình độ, nhưng hiện tại mới chỉ có khoảng 98.000 điều dưỡng trong nước. Thêm vào đó, với tốc độ già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh ở Nhật Bản và Đức, nhu cầu xuất khẩu lao động Điều đưỡng chất lượng cao sẽ tiếp tục tăng cao trong những năm tiếp theo. Hiện tại, Nhật Bản và CHLB Đức cần khoảng 30.000 đến 40.000 Điều dưỡng quốc tế.

Nghi lễ tuyên thệ y đức ngành Y của sinh viên khối ngành Khoa học sức khỏe HIU tại Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2018.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, chương trình đào tạo điều dưỡng ở Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng khắt khe của thị trường lao động quốc tế, thiếu kinh nghiệm và kỹ năng chăm sóc người cao tuổi. Ngoài ra, ngoại ngữ cũng là một trong những rào cản khiến cho việc xuất khẩu lao động ngành Điều dưỡng cũng gặp không ít khó khăn.

Hiện tại, những điều dưỡng Việt Nam đạt chất lượng đang làm việc ở nước ngoài có mức thu nhập dao động từ 30 – 40 triệu đồng/tháng tại Nhật Bản, tại Đức có thể lên tới 60 – 70 triệu đồng/tháng với nhân viên chính thức, 25 triệu đồng/tháng với nhân viên thực tập. Đó là chưa kể đến các khoản phụ cấp và thưởng thành tích công việc khác.

Sinh viên khối ngành Khoa học sức khỏe HIU thực hiện thí nghiệm trong phòng lab chuẩn quốc tế tại trường.

Với lợi thế là đức tính cần cù, chăm chỉ, chịu khó và lễ phép với người cao tuổi, nếu cải thiện được chất lượng chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và ngoại ngữ, nhóm ngành Điều dưỡng sẽ có lợi thế cạnh tranh khi tham gia tuyển dụng ở nước ngoài.

HIU tích cực đẩy mạnh hợp tác quốc tế cho khối ngành Khoa học sức khỏe

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án của Bộ GD-ĐT về “Chiến lược tổng thể về Hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn 2030”. Theo đó, việc hợp tác, nghiên cứu khoa học và liên kết đào tạo, công nhận tín chỉ, liên thông chương trình, đồng thời cấp bằng với các trường đại học được kiểm định bởi tổ chức kiểm định uy tín sẽ được chú trọng đẩy mạnh.

Là một trong số ít những trường đại học ngoài công lập được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo nhóm ngành Sức khỏe, trong những năm qua, song song với việc xây dựng chương trình học chuẩn của Bộ Y tế, HIU cũng tăng cường hợp tác, liên kết đào tạo quốc tế, đặc biệt là liên kết với Đại học Northern Colorado (Mỹ) để đào tạo thạc sĩ Điều dưỡng quốc tế.

Ngoài ra, theo thỏa thuận ký kết giữa HIU và Đại học Hiroshima (Nhật Bản), hàng năm sinh viên HIU khoa Răng – Hàm – Mặt sẽ có kỳ học hè kéo dài 1 tháng để giao lưu học thuật và trau dồi ngoại ngữ tại Nhật. Cũng theo thỏa thuận liên kết đào tạo giữa hai bên, những sinh viên đủ điều kiện tham gia chương trình sẽ được đào tạo 6 năm theo hình thức 1+4+1. Năm đầu tiên, sinh viên sẽ được học tại HIU, 4 năm tiếp theo học tại Nhật bằng tiếng Anh và tiếng Nhật cơ bản, năm cuối cùng sẽ trở về Việt Nam thực hành lâm sàng tại HIU. Đây là bước đi quan trọng của HIU trong việc đẩy mạnh quốc tế hóa chương trình đào tạo Khối ngành Khoa học Sức khỏe.

TS. BS. Jens Lundgren (Thụy Điển) trình bày về vai trò của sóng xung kích trong trị liệu xoa bóp cơ và khớp tại Hội thảo với sinh viên HIU ngày 23-6-2018.

Bên cạnh các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, nhà trường cũng chú trọng đến việc thành lập các câu lạc bộ để cán bộ, sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi với các trường, chuyên gia trong nước và quốc tế. Mới đây, khoa Điều dưỡng của HIU đã thành lập “Câu lạc bộ Trường – Viện” – một sân chơi bổ ích để sinh viên nhóm ngành Điều dưỡng nói riêng và Khối ngành Khoa học Sức khỏe HIU nói chung có cơ hội được gặp gỡ các chuyên gia nổi tiếng. Đồng thời, đây cũng là môi trường trao đổi học thuật, cập nhật kiến thức và tiến bộ y học mới nhất giúp cho việc học gắn với thực tiễn.

Với những bước đi đúng đắn, thích hợp, HIU đã và đang góp phần đào tạo ra cho đất nước những thế hệ cử nhân và thạc sĩ khối ngành Khoa học sức khỏe vững chuyên môn, giỏi kỹ năng nghề nghiệp, giàu y đức, và thành thạo ngoại ngữ, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong nước và quốc tế.

Thu Hằng

“Tại ĐH HIU, các bài giảng của thầy cô được trực quan hóa thông qua các phần trình chiếu, phim giải phẫu 3D, mô hình, thiết bị hiện đại, … Sinh viên cũng được đặt trong tâm thế “học chủ động” – tức là tăng cường khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu, thảo luận và tranh luận của sinh viên. Giảng viên bấy giờ chỉ đóng vai trò là người định hướng và kịp thời điều chỉnh nếu có sai sót. Đặc biệt, thị trường đòi hỏi sinh viên thực hành nhiều hơn. Do vậy, HIU liên kết chặt chẽ với các bệnh viện, doanh nghiệp, nỗ lực hết sức đưa sinh viên vào thực tiễn, đưa thực tế vào giảng đường.” – PGS. TS. Thái Bá Cần – Hiệu trưởng Đại học quốc tế Hồng Bàng chia sẻ.

Bài nên đọc