Thịt Nhập Khẩu Từ Brazil Phải Được Kiểm Soát Chặt

Sau vụ bê bối lớn nhất lịch sử ngành nông nghiệp sản xuất, xuất khẩu thịt của Brazil. Thì Theo Thương vụ Việt Nam tại Brazil, Bộ Công thương, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần sớm có biện pháp kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sản phẩm thịt nhập khẩu từ Brazil thực sự an toàn với người tiêu dùng Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, ngoại thương Brazil, trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu thịt từ Brazil và các sản phẩm thịt từ thị trường này với trị giá kim ngạch đạt 12,8 triệu USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Brazil sang Việt Nam.

Thông tin mới đây cảnh sát Liên bang Brazil cho biết  đã ra thông báo mở cuộc điều tra vụ việc được cho là bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này. Theo đó, các cơ quan chức năng nước này đang tiến hành điều tra, thu thấp chứng cứ cáo buộc nhiều công ty trong đó có cả JBS và BRF, hai công ty sản xuất thịt lớn nhất Brazil cũng như của thế giới đã hối lộ nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu sản phẩm thịt nhiễm bẩn.

Xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt của Brazi sang Việt Nam tăng nhanh gần đây.

 Ảnh: Xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt của Brazi sang Việt Nam tăng nhanh gần đây.

Hơn 1.000 cảnh sát được triển khai ập vào các nhà máy sản xuất thịt tại 194 địa điểm trên toàn quốc và đã bắt giữ hơn 30 người. Chính phủ Brazil cũng đình chỉ công tác của hơn 30 quan chức có nhiệm vụ giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm. Những người này đang bị điều tra vì tình nghi nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận an toàn cho những sản phẩm thịt kém chất lượng. Cho đến nay, đã có 3 nhà máy sản xuất thịt tại Brazil bị đóng cửa và 21 cơ sở khác đang bị điều tra, theo BBC.

Theo thông tin của cảnh sát, một số sản phẩm thịt nhiễm vi khuẩn Salmonella đang trên đường xuất khẩu sang châu Âu.

Tuy vậy, Bộ Nông nghiệp Brazil cũng có thông báo nhằm trấn an dư luận rằng đây chỉ là vụ việc riêng lẻ, không phải là đại diện cho cả ngành sản xuất thịt của nước này. Cơ quan này cũng khẳng định hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của nước này hoạt động rất chặt chẽ và hiệu quả.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đã có chính thức yêu cầu phía Brazil giải trình về bê bối thịt bẩn nêu trên.

 Được biết, Brazil là nước sản xuất thịt và sản phẩm từ thịt lớn nhất thế giới, xuất khẩu thịt của nước này chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt của toàn thế giới và được xuất khẩu tới 150 nước và vùng lãnh thổ.

Trước vụ việc nghiêm trọng này, Thương vụ Việt Nam tại Brazil khuyến cáo cơ quan chức năng của Việt Nam cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm sản phẩm thịt nhập khẩu từ Brazil thực sự an toàn với người tiêu dùng.

 

Nên đọc