Tuổi 25 – Chênh vênh nơi triền dốc để nhìn lại những cung đường đã đi qua

Phunuonline.net – Tôi có nghe ở đâu đó nói rằng: “Nên làm tất cả mọi việc mà bạn muốn trước tuổi 25” bởi tuổi 25 này chênh vênh lắm. Nó chênh vênh đến mức con người ta luôn cảm thấy mình hoàn toàn thất bại.

Ảnh: danangfantasticity

Bạn có thể tỉnh dậy vào buổi sáng sinh nhật 25 tuổi trong tình trạng hết sức não nề, trống rỗng và mất phương hướng. Nếu như vậy, chắc chắn rằng bạn không phải là duy nhất. Có thể những năm tháng sau đại học sẽ không êm dịu với chúng ta. Chúng ta sẽ bị ném thẳng vào đời thực với những việc làm vất vả nhưng tiền lương chỉ vừa đủ thuê nhà, với những mối quan hệ liên tục thay đổi và rất nhiều cảm xúc lộn xộn.
Có vẻ chẳng ai ưa bạn khi bạn 25 tuổi, thậm chí cả cuộc đời cũng chẳng ưa bạn!

Và có một điều chắc chắn rằng: “Chúng ta sẽ vượt qua”. 

Bạn không cần phải có được công việc trong mơ ngay bây giờ

Nhận một công việc chán ngắt vì bạn cần kiếm tiền cũng là chuyện hết sức bình thường. Dành thời gian rảnh tham gia tình nguyện để có thêm kinh nghiệm cũng là bình thường. Có hàng ngàn con đường để đến nơi bạn muốn đến. Nhưng trên đường đi, đừng tự dằn vặt mình – cứ chuyển động, đều đặn, từ từ, về phía mà bạn muốn.

Ai cũng mất phương hướng vào một lúc nào đó


Ảnh: Sưu tầm

Chắc chắn đấy! Mỗi người bạn gặp, nói chuyện cùng hoặc nghĩ đến trong ngày chắc chắn đều có một giai đoạn hoặc thời điểm nào đó mà họ hoàn toàn KHÔNG biết mình đang làm gì, phải làm sao. Đây có thể là giai đoạn hoặc thời điểm tương tự của bạn mà thôi. Bởi vì “Có hàng ngàn con đường để đến nơi bạn muốn đến. Nhưng đừng tự dằn vặt mình cứ đều đều, từ từ, về phía mà bạn muốn”

 Bạn vẫn còn rất nhiều thời gian để thất bại

Bạn còn thời gian để thất bại trong tình cảm, trong sự nghiệp, trong các khát khao và trong những mục tiêu cá nhân. Bạn vẫn còn đủ trẻ để vấp ngã và đứng lên lại. Cho nên đừng sợ những rủi ro, những chướng ngại có vẻ to lớn và đáng sợ – trong khi bạn vẫn còn thời gian và sức khỏe và quyết tâm để sẵn sàng bắt đầu lại.

 Thất vọng ở bản thân chỉ có nghĩa là bạn biết mình có thể làm tốt hơn


Ảnh: Sưu tầm

Nếu bạn không bao giờ thất bại, không bao giờ vấp ngã, thì chứng tỏ là bạn đang sống… hoàn toàn sai! Sự thất vọng – ở mức vừa phải – có nghĩa là bạn tin tưởng vào những điều lớn hơn ở bản thân mình. Hãy giữ lấy niềm tin đó và cuộc sống sẽ đưa bạn đi được xa hơn mức bạn tưởng tượng.

Rồi sẽ lại có ai đó yêu bạn


Rồi bạn sẽ lại có cái cảm giác lâng lâng đó. Rồi bạn sẽ lại muốn nói với ai đó rằng “anh yêu em/em yêu anh”. Rồi bạn sẽ lại có tình cảm thực sự với một người khác, cho dù có thể là không ngay lập tức, hoặc không quá nhanh. Khả năng yêu thương chẳng rời bỏ ai, cho dù những nỗi đau chia tay có thể khiến bạn vỡ vụn và cần rất nhiều thời gian để chữa lành.


Ảnh: Sưu tầm

Bạn sẽ lại yêu thương bản thân mình


Ta biết yêu bản thân mình nhiều hơn rồi, thôi những so sánh khập khiễng, thôi trách mình kém cỏi mà làm những điều mình thích theo cảm hứng. Nhận thức của bạn sẽ dần điều chỉnh để chấp nhận phiên bản mới, trưởng thành của chính mình. Đừng tự than trách về con người mình ở tuổi 25 – bạn có thể là thế này và chưa thể là thế kia – nhưng bạn vẫn còn nhiều thời gian để dần trở thành con người mà bạn mong muốn, và rồi bạn sẽ tự hào về con người đó.

Bạn được phép đặt ra và giữ các giới hạn


Là một người trẻ có nghĩa được nói “Có” với rất nhiều việc – làm thêm giờ, vài đòi hỏi của người yêu hay bạn bè hay đồng nghiệp,… đó là vì bạn chưa chắc chắn rằng mình được phép nói “Không” với những chuyện gì. Đây là câu trả lời: bạn được phép đặt ra bất kỳ giới hạn nào về cá nhân và công việc mà bạn nghĩ là mình cần để có thể sống khỏe mạnh và vững chắc, cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn không cần phải xin được quyền chăm sóc bản thân. Bạn xứng đáng với quyền đó ngay từ ban đầu, bởi đó là căn bản của sự tồn tại.


Ảnh: Sưu tầm

Tuổi 25…
Ta thương hoài những chông chênh của cái khoảnh khắc chuyển giao giữa những bồng bột của tuổi trẻ với sự trưởng thành. Vậy là 25 rồi đấy, cứ nghĩ còn trẻ lắm, ngày trước nghĩ 25 sẽ làm được nhiều lắm sẽ trở thành người như thế này, như thế kia, sẽ thực hiện được ước mơ này, hoài bão kia nhưng giờ nhanh thật đó 25 rồi vẫn ngây ngô hoài, vẫn buồn hoài với những thứ được gọi là tàm tạm.

Tuổi 25…
Vẫn khao khát những chuyến đi xa để được trải nghiệm, để cảm thấy mình nhỏ bé giữa thế giới này, để thấy những niềm hạnh phúc bình dị hay đôi khi là nỗi cô đơn hoang hoải và cả sự lạc lõng của một tâm hồn nhạy cảm. 

Tuổi 25…
Tiếp tục những chuyến đi. Ta đi và để lại những dấu chân nhỏ bé trên mỗi mảnh đất ta qua, để lưu giữ lại những tấm ảnh, những kỉ niệm làm hồi ức cho những tháng năm thanh xuân.


Ảnh: Sưu tầm

Đúng là 25 ta thấy nỗi buồn bền vững hơn, cô đơn bền vững hơn nhưng ta thấy vẫn ổn là được và nhiều khi chính ta không muốn phá vỡ những điều tưởng như cố hữu ấy, ta ngại yêu, ngại bắt đầu một mối quan hệ.

Nhưng tất cả rồi cũng sẽ qua, chẳng ai cứ mãi đau buồn. Hãy cứ sống lạc quan, cứ yêu cứ buồn và nếm trải tất cả mọi vị trên đời này. Bởi “Ngoài gia đình ra, tất cả chỉ là phép thử”.

Ngọc Khanh
Theo News Zing

Nên đọc