45 học sinh Cà Mau nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch fluor

PhunuOnline.net – Trưa nay (11/1), ông Huỳnh Văn Tạo, Giám đốc Bệnh viện đa khoa H.Trần Văn Thời (Cà Mau), xác nhận bệnh viện này vừa tiếp nhận 45 học sinh Trường tiểu học Khánh Bình (H.Trần Văn Thời) vào điều trị nghi do bị ngộ độc fluor.

Theo ông Tạo, trong số 45 học sinh có 17 học sinh bị nôn ói, đau bụng dữ dội nên bác sĩ phải truyền nước, 28 em khác bị nhẹ hơn. Hiện tình trạng các em đã ổn định.

Theo thông tin ban đầu, sáng 11/1, Trường tiểu học Khánh Bình tổ chức cho các em học sinh súc miệng bằng dung dịch fluor để phòng ngừa sâu răng. Sau khi súc miệng bằng dung dịch này, các em học sinh có biểu hiện nôn ói, đau bụng… nên các giáo viên của trường đã đưa các em vào bệnh viện để kiểm tra, điều trị.

Ông Nguyễn Văn Thạnh, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế H.Trần Văn Thời, cho biết việc cho học sinh súc miệng bằng dung dịch fluor để phòng sâu răng nằm trong chương trình nha học đường. Chương trình này do Trung tâm Y tế H.Trần Văn Thời, trạm y tế các xã và các trường phối hợp thực hiện.

Theo đó, các em học sinh được súc miệng bằng dung dịch fluor 1 lần/tuần. Tuy nhiên, tại Trường tiểu học Khánh Bình, do cô phụ trách y tế học đường của trường mới nghỉ hậu sản nên giao việc lại cho một thầy khác phụ trách. Qua kiểm tra, quá trình pha dung dịch là đảm bảo đúng quy định (1 gói/10 lít nước). Nguyên nhân xảy ra sự cố là do người phụ trách (chưa qua tập huấn – PV) đã hướng dẫn cho các em học sinh chưa kỹ, dẫn đến một số em sau khi súc miệng bằng dung dịch fluor không súc miệng lại bằng nước sạch, một số em lại nuốt luôn dung dịch…

Dung dịch flour có tác dụng phòng ngừa sâu răng tuy nhiên nếu dùng nước có nồng độ Flour lớn sẽ hại xương, gây tổn thương tuyến giáp làm cơ thể chậm phát triển, tổn thương thận và sẽ gây cứng khớp. Trong trường hợp nạn nhân ngộ độc do nuốt phải flour, cần áp dụng cách xử trí như sau nhằm tránh hậu quả nghiêm trọng: Cho nạn nhân uống thật nhiều sữa tươi không đường. Lấy ngón tay ấn vào đáy lưỡi cho nôn càng nhiều càng tốt (làm lại nhiều lần cho đến khi ói nước trong) cuối cùng cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay.

Fluor là một khoáng chất tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm và nước. Cùng với Calci, Fluor hỗ trợ quá trình kiến tạo, làm cứng chắc men răng. Chất này còn giúp ngăn ngừa sâu răng từ các vi khuẩn mảng bám.

Bài nên đọc