Canada trách Mỹ về vụ bắt “công chúa Huawei”

PhunuOnline.net – Trả lời phỏng vấn báo The Globe and Mail (Canada), ông David MacNaughton – Đại sứ Canada tại Mỹ cho rằng trong khi Mỹ muốn áp dụng luật pháp nước này để buộc tội bà Mạnh Vãn Chu thì “chúng tôi lại là những người đang phải trả giá”.

Trong khi đó ngày 22/1, sau khi phía Mỹ thông báo với Chính phủ Canada về kế hoạch gửi yêu cầu dẫn độ chính thức với bà Mạnh Vãn Chu, Trung Quốc đã hối thúc chính quyền Canada lập tức thả bà Mạnh và yêu cầu Mỹ rút bỏ lệnh bắt với bà này.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 22-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói: “Trung Quốc đã lặp lại quan điểm nghiêm túc về vấn đề này. Bất cứ ai có đánh giá bình thường đều có thể thấy rằng phía Canada đã mắc sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu và vụ việc của bà Mạnh không phải một vụ xét xử thông thường”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng “Canada và Mỹ đã tùy tiện lạm dụng hiệp định dẫn độ giữa hai bên, một điều vi phạm nghiêm trọng sự an toàn cũng như các quyền và lợi ích chính đáng của công dân Trung Quốc”. Vì thế Trung Quốc yêu cầu Mỹ “lập tức sửa sai, rút bỏ lệnh bắt và không tìm cách dẫn độ bà Mạnh”, bà Hoa tiếp tục.

https://phunuonline.net/tin-tuc/giao-vien-tieu-gi-voi-thuong-tet-300-000-dong-chi-mong-dung-co-tet.html
Hiện tại bà Mạnh Vãn Chu vẫn bị giám sát khi đang tại ngoại ở Canada.

Trong diễn biến liên quan, ngày 22/1, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định sẽ vẫn tiếp tục tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ xét xử. Trong thông báo, Bộ Tư pháp Mỹ đã cảm ơn nhà chức trách Canada vì “đã hỗ trợ trong các nỗ lực chung để thực thi pháp luật”.

Đại sứ David MacNaughton tiết lộ Washington đã đánh tiếng sẽ chính thức gửi yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ khi hạn chót cho động thái này (ngày 30/1) đang đến gần. Hiện Bộ Tư pháp Mỹ và Tập đoàn Huawei chưa đưa ra phản ứng sau tuyên bố của ông MacNaughton.

Trước đó, bà Mạnh Vãn Chu, con gái của nhà sáng lập Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), bị bắt tại Canada ngày 1/12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ. Giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) Huawei bị cáo buộc che giấu các giao dịch làm ăn trị giá hàng trăm triệu USD giữa Huawei với các nước bị Mỹ cấm vận.

Ngô Long

Tổng hợp

Xem thêm:
Nữ tài xế Mercedes bị phạt vì đắp mặt nạ dưỡng da khi lái xe
Người mẹ ở quê gói tờ 200k trong bó rau gửi lên thành phố cho con gái khiến ai cũng cảm động
“Giáo viên tiêu gì với thưởng tết 300.000 đồng, chỉ mong đừng có tết”

Nên đọc