iOS 13 trên Apple cho phép người dùng tạo email ‘rác’ để truy cập ứng dụng

PhunuOnline.net – Apple vừa công bố phiên bản iOS 13 với nhiều tính năng mới cho cả iPhone và iPad, trong đó có một tính năng khiến nhiều người bất ngờ.

Trên iOS 13, người dùng có thể đăng nhập ứng dụng, website bằng tài khoản Apple. Trên cả iOS và Android, người dùng đều đã có lựa chọn đăng nhập bằng tài khoản của các gã khổng lồ như Google, Facebook. Về cơ bản, khi người dùng chọn đăng nhập họ đã “ủy quyền” tài khoản Apple tạo một hồ sơ người dùng trên dịch vụ, website. Người dùng không cần phải tạo hay nhớ tên tài khoản, mật khẩu mới nữa.

Tuy nhiên cách đăng nhập bằng Apple ID có một điểm khác biệt với Facebook, Google. Khi sử dụng tài khoản của 2 công ty kia, bạn đã đồng ý cho ứng dụng biết một số thông tin cơ bản, ít nhất là địa chỉ email thật. Còn khi dùng Apple ID, Apple cho phép người dùng giấu địa chỉ email thật, và tạo một tài khoản email ngẫu nhiên để giao tiếp với ứng dụng.

iOS mới cho phép người dùng tạo một tài khoản email “rác” để giao dịch và sử dụng tạm thời

Đứng trên góc độ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, Apple đang thể hiện mình làm tốt hơn 2 gã khổng lồ còn lại. Họ cho phép người dùng tùy chọn mình có muốn chia sẻ email hay không.

Thông thường, địa chỉ email của người dùng có thể bị khai thác cho mục đích quảng cáo, và hành vi giấu địa chỉ email thật sẽ khiến những nhà quảng cáo khó tiếp cận hơn hẳn.

“Chúng tôi luôn bảo vệ danh tính và các hoạt động của bạn, và chúng tôi không phải bỗng dưng muốn làm điều đó. Tại Apple, chúng tôi tin tưởng quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người, và chúng tôi làm mọi việc theo suy nghĩ đó”, Phó chủ tịch phần mềm của Apple Craig Federighi nói tại sự kiện. Nhà báo công nghệ Walt Mossberg cho rằng tính năng mới là động thái “tuyên chiến” với toàn bộ ngành quảng cáo điện tử của Apple. Đây cũng là nhận xét chung của nhiều nhà bình luận: ngành quảng cáo điện tử, đặc biệt là Google và Facebook, đã bị Apple cho một đòn đau.

Nhật Minh

Theo News Zing

Xem thêm

Tạo thăm dò ‘nên sống hay chết’ trên Instagram, cô gái 16 tuổi tự sát

Facebook siết chặt tính năng phát trực tiếp

Facebook siết chặt tính năng phát trực tiếp

Nên đọc