Nhiều tội phạm truy nã núp bóng trong ‘ổ’ tín dụng đen

PhunuOnline.net – Thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Công an TP cho biết đã phát hiện một số đối tượng ở phía Bắc vào thuê nhà và hoạt động tín dụng trái phép tại TP.

Tại phiên thảo luận kỳ họp HĐND TP.HCM sáng 5-12, thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Công an TP, đã dành trọn phần phát biểu nói về hoạt động tín dụng đen trên địa bàn TP.

Ông Phan Anh Minh dẫn số liệu cho thấy năm 2014, tại TP bình quân 1 tháng xảy ra 1 vụ án hình sự là hệ quả của nạn cho vay trái pháp luật. Còn bây giờ thì 1 tháng xảy ra khoảng 4 vụ án như vậy. Nghiêm trọng hơn trong năm nay có 3 vụ giết người mà nguyên nhân là do không thu hồi được nợ.

haiyengroup-bang-gia-quang-cao-bao-phunu

Đến nay, các đơn vị công an xác nhận trên địa bàn TP hiện có 873 đối tượng hoạt động cho vay trái pháp luật và vi phạm lãi suất. Trong đó hơn 2/3 là người đến từ các tỉnh phía Bắc, không ít đối tượng đang bị điều tra, truy nã…

Cũng trong năm 2018, lực lượng công an đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản 60 nhóm cho vay nặng lãi với hơn 320 đối tượng vi phạm. Tuy nhiên, hầu hết chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính và những vi phạm không đáng kể như: không đăng ký tạm trú, gây mất trật tự công cộng…

Một số vụ từ cho vay nặng lãi mà gây ra án hình sự cũng bị khởi tố. Ngoài ra, Công an TP và Công an Q.Bình Tân đang củng cố hồ sơ khởi tố 4 nhóm khác trong thời gian tới.

Tuy vậy, ông Minh cũng nêu ra một số khó khăn khi xử lý, nhất là khởi tố những đối tượng cho vay nặng lãi.
Theo ông Minh, trước năm 2018, theo bộ luật Hình sự cũ thì gần như không có vụ cho vay nặng lãi nào có thể khởi tố được vì luật quy định để định tội thì lãi suất phải gấp 10 lần lãi suất căn bản của ngân hàng, có tính chất bóc lột, giá trị thặng dư…
Đến năm 2018 có bộ luật Hình sự mới quy định lãi suất gấp 5 lần lãi suất cao nhất, cộng thêm tình tiết thu lợi bất chính là có tội. Tuy nhiên việc thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên thì hình phạt cao nhất là cải tạo không giam giữ chứ không được bắt giữ. Còn nếu thu lợi bất chính đến mức 100 triệu đồng thì hình phạt cao nhất là 3 năm tù… Bộ Công an, Công an TP xác định giao cho lực lượng cảnh sát hình sự đấu tranh, điều tra với loại tội phạm.
Nhật Minh
Bài nên đọc