Nhét kim vào dâu tây trên đất Australia, người phụ nữ gốc Việt có thể chịu 10 năm tù

Một người gốc Việt đang làm thuê tại một trang trại ở bang Queensland, phải hầu tòa vào ngày 11/11 sau khi bị phát hiện cố tình đâm kim vào trái dâu tây tại nơi làm việc.

Người phụ nữ gốc Việt 50 tuổi bị bắt hôm 11/11 trong một vụ điều tra mà cảnh sát cho là phức tạp nhất mà họ từng thực hiện. Luật sư của bà Trinh đã đệ đơn xin bảo lãnh cho thân chủ nhưng sau đó rút lại vì được thẩm phán Christine Roney khuyến cáo rằng vẫn còn “quá sớm” và động cơ đằng sau hành vi của nghi phạm vẫn chưa rõ, có thể là do mâu thuẫn hoặc để trả thù.

Bà Trinh, 50 tuổi, đến Australia tị nạn cách đây hơn 20 năm và làm việc ở vị trí giám sát những người hái quả tại trang trại Berry Licious, nơi được truy ra là nguồn gốc của vụ phá hoại dâu tây quy mô lớn. Bà được cho là từng nói với những người khác rằng “muốn hủy hoại” việc làm ăn của chủ trang trại do bị đối xử tệ bạc.

Theo thám tử Jon Wacker, cảnh sát Australia bắt đầu mở cuộc điều tra từ tháng 9 sau khi một người dân địa phương ăn phải một quả dâu có kim. Hai người khác ở bang Victoria cũng trình báo sự việc tương tự. Cảnh sát sau đó tìm thấy ADN của bà Trinh trong một hộp dâu.

haiyengroup.combang-gia-quang-cao-tren-phunuonline-net
Kim khâu được phát hiện trong một quả dâu.

Bà Rooney không loại trừ trường hợp Trinh muốn trả thù. Theo tờ 7 News, Trinh từng nói với một số người muốn giới chủ của mình phá sản và rất bức xúc với cách bị đối xử tại trang trại đang làm việc.

Trinh sẽ bị giam giữ ít nhất tới cuối tháng 11, thời điểm cuộc điều trần tiếp theo diễn ra. Theo luật pháp Australia, người phụ nữ gốc Việt có thể sẽ chịu án tù tối đa 3 năm. Tuy nhiên, nếu tình tiết tăng nặng được bổ sung, hình phạt có thể lên tới 10 năm tù.

haiyengroup.combang-gia-quang-cao-tren-phunuonline-net
Nghi phạm My Ut Trinh bị cảnh sát bắt hôm 11/11.

Ngày 9/9, cảnh sát Australia bắt đầu điều tra khi một người đàn ông ở bang Queensland thông báo đã nuốt phải một cây kim trong trái dâu tây. Ngay sau đó, hai người ở bang Victoria cũng báo cáo tương tự với nhà chức trách. Một thời gian ngắn sau, tất cả 6 bang tại Australia phải vào cuộc khi nhận được nhiều thông tin của người dân phát hiện các cây kim và ghim băng trong dâu tây, táo và chuối.

Sau cuộc điều tra phức tạp kéo dài trong 2 tháng, cảnh sát thông báo đã tìm thấy DNA của Trinh trong một hộp dâu tây nhiễm độc ở bang Victoria.

Hành động của Trinh đã làm bùng phát khủng hoảng với quả dâu tây tại xứ sở chuột túi. Hàng tấn dâu tây phải bán phá giá hoặc đổ đống và đe dọa nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp trị giá nửa tỷ USD. Các chuỗi siêu thị lớn tại Australia như Coles và Aldi phải loại bỏ qua dâu tây trên các kệ hàng. Giá bán sỉ cũng đã giảm hơn một nửa.

haiyengroup.combang-gia-quang-cao-tren-phunuonline-net

Jamie Michael, người đứng đầu Hiệp hội các nhà trồng dâu tây Australia, bày tỏ sự thất vọng với đài ABC vào tháng 9: “Đây là một nỗi xấu hổ. Chúng ta đang ở vào thời điểm thu hoạch tốt nhất và quả dây tây cũng đang được tiêu thụ tốt. Đáng lẽ ra các trang trại sẽ có được doanh thu tốt và trả các khoản vay từ ngân hàng.”

Vụ việc này cũng khiến quốc hội Australia cân nhắc thông qua các hình phạt nghiêm khắc hơn với tội danh làm nhiễm độc thực phẩm.

Nhà chức trách Australia thông báo cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Nhật Minh

Tổng hợp

Xem thêm:
4 vấn đề có thể làm mối quan hệ vợ chồng trở tồi tệ
Cô gái trẻ lừa nhiều thanh niên vào khách sạn rồi trộm tài sản
Mang thai sau 1 tháng sinh mổ, nữ ca sĩ khiến hội mẹ bỉm choáng váng

Bài nên đọc